Carbernet – Giống Nho Sản Xuất Rượu Vang Đỏ Có Gì Đặc Biệt?

Carbernet Sauvignon là tên gọi của một giống nho cực kỳ nổi tiếng trên thế giới. Đây chính là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để làm ra những chai vang đỏ thơm ngon và hảo hạng. Bài viết hôm nay hãy cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu chi tiết về giống nho này nhé!

Những nét chính về giống nho đỏ Carbernet Sauvignon

Như đã đề cập Carbernet Sauvignon được biết đến là một trong những giống nho đỏ cực kỳ phổ biến tại châu u. Được biết đây chính là giống nho có diện tích gieo trồng lớn nhất trên thế giới. Chuyên được những người thợ rượu sử dụng để làm ra những chai vang đỏ chất lượng và nổi tiếng gần xa.

Nguồn gốc ra đời của nho đỏ Carbernet Sauvignon

Theo tài liệu được công bố, Carbernet Sauvignon là sản phẩm lai tạo giữa 2 giống nho Carbernet Franc và Sauvignon Blanc. Giống nho đỏ này được trồng lần đầu tiên ở Bordeaux – một địa phương có nghề làm rượu vang nổi tiếng tại nước Pháp.

Từ thế kỷ thứ 17 cho đến nay, nho Carbernet ngày càng được ưa chuộng và nhân giống rộng rãi. Trải khắp từ khu vực Bắc bán cầu cho tới Nam bán cầu. Trong đó hai quốc gia có diện tích gieo trồng nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại là Mỹ và Chile.

Đặc tính sinh trưởng phát triển của nho Carbernet Sauvignon

Tương tự như giống nho trắng Chardonnay, Carbernet cũng được đánh giá rất cao vì đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc. Hơn nữa loại nho này còn cực kỳ năng suất và có thể thích nghi với nhiều kiểu thời tiết và thổ nhưỡng khác nhau. Do đó chúng luôn có mặt trong danh sách những giống nho được ưa chuộng vì mang tới giá trị kinh tế cao.

Mặc dù được gieo trồng tại nhiều khu vực khác nhau, thế nhưng hương vị của giống nho này lại cực kỳ đặc trưng. Theo các chuyên gia, giống nho này được ví như một người đàn ông trưởng thành mạnh mẽ và táo bạo. Nếm thử sẽ thấy giống nho này có hương vị khá ấn tượng, càng chín sẽ càng đậm đà.

Rượu vang làm từ nho Carbernet Sauvignon có gì đặc biệt?

Dù là nho “nhập cư” nhưng Carbernet lại khiến nhiều người ngả mũ thán phục vì có thể vượt mặt nhiều dòng nho bản địa. Trên thực tế, rượu vang đỏ làm từ giống nho này sẽ có nồng độ cồn rơi vào khoảng 13.5%. Tuy nhiên ở Chile, California và Australia nồng độ cồn trong rượu có thể vượt ngưỡng 15%.

Theo cảm nhận vang đỏ được làm từ giống nho này tuy không quá ngọt nhưng có độ chát khá cao. Tùy vào vùng miền cũng như phương thức sản xuất mà người dùng sẽ cảm nhận được nhiều loại hương vị có trong rượu.

  • Ở những nơi mát mẻ, rượu vang làm từ nho Sauvignon sẽ có mùi vị của những trái lý chua đen. Ngoài ra còn kèm theo cả hương bạc hà, ớt chuông xanh hay tuyết tùng.
  • Ở những nơi có khí hậu ôn đới, bên cạnh vị mùi vị chính là những trái lý chua đen. Rượu vang làm từ giống nho này còn có thêm mùi vị của quả anh đào và ô liu đen.
  • Ở những khu vực nhiệt đới hương vị của loại rượu này sẽ thiên về các loại trái chín. Chẳng hạn như dòng vang đỏ sản xuất tại Nam Úc sẽ có mùi bạc hà hoặc bạch đàn rất đặc trưng.

Những loại rượu vang ngon nhất làm từ nho Carbernet

Ở nội dung dưới đây mời các bạn cùng điểm qua những dòng rượu vang ngon nhất làm từ nho Carbernet nhé:

Vang Ý Sassicaia Bolgheri DOC

Sassicaia Bolgheri DOC là loại rượu vang đỏ cực kỳ nổi tiếng đến từ Ý. Được biết đây là một trong những loại rượu được chế biến vô cùng kỳ công và phức tạp. Theo đó hai giống nho được sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất ra loại rượu vang này đó là Carbernet Sauvignon và Franc. Sau khi thu hoạch và sơ chế, các thợ rượu sẽ đem hỗn hợp 85% Sauvignon và 15% Franc ủ trong vòng 8 – 12 ngày ở 30 độ C. Sau đó tiếp tục lên men ở hộp gỗ sồi trong vòng 24 tháng trước khi cho ra thành phẩm.

Vang Ý Sassicaia Bolgheri DOC được sản xuất và đóng thành các chai thủy tinh với dung tích 750ml. Bên ngoài chai có dán nhãn màu trắng sữa, chính giữa có logo huy hiệu màu vàng kim. Nút chai được thiết kế màu xanh nước biển tạo cảm giác vô cùng quý phái và thanh lịch.

Vang Úc Penfolds Bin 389

Penfolds Bin 389 được biết đến là dòng vang đỏ cao cấp được làm từ nho Carbernet Sauvignon và Shiraz. Được biết nguồn nguyên liệu để sản xuất ra loại vang này đều lấy từ các nông trại tại Úc.

Để sản xuất loại rượu này, các thợ rượu sẽ phối trộn hai loại nho trên theo tỷ lệ 53% Carbernet Sauvignon và 47% Shiraz. Hỗn hợp tạo thành sẽ được ủ trong thùng gỗ liên tục trong 12 tháng. Thành phẩm ra đời sẽ mang hương vị cực kỳ hài hòa sâu lắng và ấn tượng.

Rượu vang Bodega Finca Los Aljibes

Đây là một trong những dòng rượu vang vô cùng chất lượng sản xuất tại Tây Ban Nha. Sản phẩm này được làm từ hai giống nho chính đó là Carbernet Sauvignon và Tempranillo. Sau khi thu hoạch rượu vang này sẽ được lên men trong những chiếc thùng gỗ từ 6 đến 12 tháng. Sau đó đóng vào chai thủy tinh với dung tích 750ml để xuất ra thị trường. Được biết nồng độ thông thường của rượu vang đỏ loại này sẽ là 14.5%.

Sử dụng vang đỏ Bodega Finca Los Aljibes chúng ta có thể thưởng thức cùng với thịt bò, thịt cừu nướng hoặc các món ăn có chứa nhiều protein khác. Như vậy sẽ phát huy được tối đa nhất hương vị của rượu.

Vang Chile Carbernet Sauvignon

Đây là dòng rượu vang đỏ cực kỳ nổi tiếng và phổ biến tại Chile. Được biết loại rượu này được làm từ 100% nho Sauvignon trồng tại Central Valley. Toàn bộ nguyên liệu đều được thu hoạch thủ công và gieo trồng theo hình thức thân thiện an toàn với môi trường.

Các trái nho sau khi thu hoạch sẽ được chọn lọc kỹ lưỡng và được ủ 1 năm trong thùng gỗ sồi. Rượu thành phẩm sẽ được đóng thành các chai vang Chile thương hạn. Mang trong mình những hương vị vô cùng đặc sắc, tinh tế và khó quên.

Mùi vị của những chai vang này sẽ đậm đà và ấn tượng hơn khi được thưởng thức cùng với các món ăn làm từ thịt đỏ. Chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu, sườn nướng hay Beefsteak. Ngoài ra loại rượu này cũng có thể sử dụng khi ăn kèm với các món tráng miệng nhẹ nhàng như Socola hoặc Phomai.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin tổng quan về dòng nho đỏ Carbernet Sauvignon. Hy vọng qua đây các bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn khi tìm mua các loại rượu vang làm từ dòng nho này. Truy cập ngay https://winebay.vn/ nếu cần tư vấn về các dòng rượu vang nhập khẩu chính hãng nhé!

Tags: